4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Chuyển nhà, nhập trạch và những điều cần biết khi về nhà mới luôn được mọi người quan tâm. Bởi theo quan niệm từ xưa, việc kiêng kỵ tốt khi về nhà mới sẽ tạo được phong thuỷ tốt. Từ đó xây dựng niềm tin, sự an tâm và mang đến may mắn cho gia chủ. Hơn nữa là để tránh những rủi ro về sau. Chúng ta cùng tìm hiểu về 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Không nhập trạch vào tháng 3 và 7 âm lịch

Theo quan niệm từ xưa, tháng 3 và tháng 7 âm lịch là những tháng không tốt cho việc nhập trạch, chuyển nhà. Tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan. Hai tiết này đều liên quan đến người đã khuất. Nếu chuyển nhà vào thời điểm đó dễ khiến người đã khuất hoảng sợ. Nếu trong tình huống bắt buộc phải chuyển nhà mới (do thiên tai, hoả hoạn, giải phóng mặt bằng…) thì có thể tuỳ nghi thức nhưng không được tuỳ tiện.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch
Mâm cúng nhập trạch nhà mới với những đồ cúng đơn giản

Kỵ chuyển nhà nhập trạch vào ngày Tam Nương, Sát Chủ

Thông thường, việc nhập trạch sẽ được thực hiện vào những ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo là tốt. Ngày xấu không nên chuyển nhà là những ngày khắc tuổi với chủ nhà. Tuy nhiên bạn cũng phải cân nhắc loại trừ những ngày hoàng đạo trùng với ngày có sao xấu chiếu mệnh. Nếu ngày hoàng đạo trùng với các ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27) hoặc Dương Công Kỵ Nhật (5, 14, 23) hay ngày Sát Chủ, Thiên Tai, Đại Hoạ thì đại kỵ xuất hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp, chuẩn phong thuỷ

Tránh ngày xung với bản mệnh

Vào những ngày thiên can, địa chi xung khắc với tuổi gia chủ thì kỵ không nên chuyển nhà nhập trạch. Ví dụ người tuổi Tỵ nên tránh chuyển nhà nhập trạch vào ngày Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Đinh Tỵ, Đinh Hợi vì đó là 6 ngày trực xung với tuổi Tỵ. Giải thích rõ hơn, can Quý thuộc hành Thuỷ và can Đinh thuộc hành hoả là xung khắc với nhau. Can Bính thuộc hành Thổ và can Đinh thuộc hành Thuỷ nên tránh. Thêm vào đó cũng nên tránh các ngày Tý vì có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Chuyển nhà mới vào ban đêm

Theo các chuyên gia phong thuỷ thì thời điểm tốt nhất để chuyển nhà là vào buổi sáng. Và nên hoàn tất và xong trong ngày. Thời gian lý tưởng là từ 6h sáng đến 18h chiều. Bởi quan niệm dân gian cho rằng chuyển nhà vào ban đêm không tốt cho vận khí của gia đình nên mọi người thường tránh.

Trên thực tế, nếu chuyển nhà vào buổi tối quá muộn thì mọi người dễ bị mệt và buồn ngủ. Dễ xảy ra sự cố hoặc nhầm lẫn không mong muốn như mất đồ, rơi vỡ đồ…Bên cạnh đó việc chuyển nhà nhập trạch vào ban đêm cũng làm ảnh hưởng đến những ngôi nhà xung quanh. Nếu bạn quá bận rộn thì cũng có thể cân nhắc chuyển nhà vào buổi tối. Nhưng nên xong trước 12h đêm.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, người ta luôn tin rằng nếu tránh 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch sẽ mang lại những điều may mắn, thuận buồm xuôi gió. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về lễ nhập trạch, vào nhà mới thì hãy tham khảo ngay bài viết tiếp theo nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Nhập trạch là gì? Những thủ tục và lưu ý cần thiết khi nhập trạch nhà mới